Những điều cần lưu ý về bệnh viêm khớp phản ứng

Viêm khớp phản ứng khiến người bệnh luôn cảm thấy đau nhức, gây ảnh hưởng đến khả năng vận động. Vậy thực chất bệnh viêm khớp phản ứng là gì? Bệnh có nguy hiểm không? Và người bị viêm khớp phản ứng cần kiêng gì để quá trình điều trị bệnh có kết quả tốt? Tất cả những thắc mắc này sẽ được chúng tôi lý giải một cách cụ thể trong bài viết sau.

viêm-khớp-phản-ứng

Viêm khơp phản ứng là gì?

Tìm hiểu bệnh viêm khớp phản ứng

Viêm khớp phản ứng là gì? Đây là bệnh viêm khớp vô khuẩn, gây đau và sưng đỏ. Hay nói cách khác, căn bệnh này xuất hiện sau khi một số cơ quan, bộ phận khác trên cơ thể bị nhiễm khuẩn, phổ biến nhất là viêm đường tiết niệu, bộ phận sinh dục và hệ tiêu hóa.

Bệnh viêm khớp phản ứng gây ảnh hưởng đến đến khớp đầu gối, mắt cá chân và các ngón chân, khiến người bệnh bị đau và khó khăn khi đi lại. Vậy nguyên nhân gây nên bệnh viêm khớp phản ứng là gì?

– Do mẫn cảm hệ miễn dịch gây nhiễm trùng.
– Cơ thể người bệnh chứa kháng nguyên HLA – B27.
– Vi khuẩn tấn công hệ tiêu hóa gây nhiễm trùng.
– Nhiễm trùng đường sinh dục.
– Do các loại virus khác như: virus viêm gan, HIV, rubella…

Bệnh viêm khớp phản ứng có nguy hiểm không?

Viêm khớp phản ứng có nguy hiểm không chắc hẳn là điều được nhiều người rất quan tâm nếu không may mắc phải căn bệnh này. Bệnh viêm khớp trước hết sẽ làm tổn thương các khớp xương như khớp đầu gối, khớp cổ chân, khớp khuỷu tay, khớp cổ tay, khớp vai… khiến cho người bệnh cảm thấy đau nhức, mệt mỏi. Ngoài ra bệnh viêm khớp phản ứng còn gây ảnh hưởng đến các cơ quan, bộ phận khác trên cơ thể, cụ thể là gây tổn thương da, mắt, bàng quang, niệu đạo, tuyến tiền liệt…

Nhiều trường hợp, người mắc bệnh viêm khớp phản ứng có thể tự khỏi sau 1 thời gian. Tuy nhiên, vẫn có những người bệnh không thể tự khỏi mà kéo dài, tiến triển thành bệnh viêm khớp mãn tính. Bệnh không chỉ gây ảnh hưởng đến khả năng vận động và nếu tái lại nhiều lần có thể gây dính khớp, tăng nguy cơ bị bại liệt, tàn phế.

dieu-tri-viem-khop-phan-ung

Bệnh viêm khớp phản ứng gây khó khăn khi vận động

Để tránh những tổn thương mà bệnh này gây ra, cách tốt nhất là khi nhận thấy những biểu hiện bất thường trên cơ thể thì cần phải nhanh chóng đến cơ sở y tế để được thăm khám kịp thời.

Bệnh viêm khớp phản ứng cần kiêng gì?

Biết được viêm khớp phản ứng cần kiêng gì sẽ giúp bạn sớm khắc phục cũng như hạn chế những tổn thương mà bệnh gây ra. Theo đó, người bệnh viêm khớp phản ứng cần chú ý cân đối chế độ dinh dưỡng cũng như có chế độ sinh hoạt hợp lý, cụ thể là:

– Người bệnh cần kiêng ăn quá nhiều trong 1 bữa, tốt nhất là nên chia thành nhiều bữa nhỏ trong ngày.
– Đối với người bị béo phì mà bị viêm khớp phản ứng cần kiểm soát cân nặng. Không nên cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể, tốt nhất nên áp dụng chế độ ăn kiêng khoa học.
– Thức ăn dầu mỡ có thể gây viêm ở mặt trong bao khớp, vì thế nên người bệnh cần kiêng những thức ăn nhiều dầu mỡ, thức ăn nhanh.
– Người bệnh cũng cần giảm những thức ăn nhiều chất đạm như gan, thận, tim, thịt bò, thịt bồ câu, cá trích,…
– Cần tránh sử dụng rượu, bia, đồ uống chứa cồn, chất kích thích…

Bệnh viêm khớp cần kiêng thức ăn nhiều dầu mỡ

Ngoài ra, trong chế độ sinh hoạt, người bệnh viêm khớp phản ứng cần kiêng lao động quá sức hay mang vác vật nặng. Ngoài ra, người bệnh cần tránh đứng hoặc ngồi quá lâu. Người bệnh cũng cần tuân thủ theo đúng phác đổ điều trị của bác sĩ để giúp khắc phục tình trạng bệnh, từ đó giúp cải thiện chức năng khớp.

Xem thêm:  Bewel Heal – Bí quyết chăm sóc toàn diện cho sụn khớp từ Nhật Bản